Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 05/07/2023

Tắc vòi trứng có chữa được không là câu hỏi của những cặp vợ chồng mong muốn có con cực kỳ quan tâm. Tắc vòi trứng vô cùng nguy hiểm, gây ra hàng loạt biến chứng đe dọa thiên chức làm mẹ của người phụ nữ, trong đó có mang thai ngoài tử cung. Theo số liệu thống kê, khoảng 20% nữ giới bị vô sinh do tắc vòi trứng. 

Tìm hiểu về bệnh lý tắc vòi trứng

Vòi trứng còn gọi là ống dẫn trứng, là một ống nhỏ khoảng 1mm nối buồng trứng với buồng tử cung. Đây là nơi tinh trùng gặp trứng để trứng di chuyển tới buồng tử cung làm tổ. Kích thước ống dẫn trứng rất nhỏ nên dễ bị tắc. Vậy tắc vòi trứng có chữa được không? Trước khi giải đáp vấn đề này, cần tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, mức độ nguy hiểm khi vòi trứng bị tắc.

Bệnh tắc vòi trứng là gì? Có nguy hiểm không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến vòi trứng bị tắc, cụ thể:

 • Tác nhân lây qua đường tình dục: Song cầu khuẩn lậu, chlamydia,… gây viêm tiểu khung, gây sẹo tắc hẹp ống dẫn trứng.
 • Tiền sử mang thai ngoài tử cung: Nếu từng mang thai ngoài tử cung, nguy cơ chị em bị sẹo hẹp gây tắc vòi trứng
 • Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung xuất hiện tại ống dẫn trứng gây tắc nghẽn
 • U xơ tử cung: Khối u xơ to có thể chèn vòi trứng gây tắc nghẽn

Tắc vòi trứng rất khó nhận biết từ sớm, dưới đây là một số triệu chứng điển hình:

 • Vô sinh: Vì không có biểu hiện gì nên chị em chỉ biết bản thân tắc vòi trứng khi đi khám vì không thể mang thai
 • Đau bụng liên tục: Nguyên nhân đau bụng do ứ nước vòi trứng gây căng giãn
 • Biểu hiện khác: Rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, quan hệ đau,…

Nếu mãi băn khoăn tắc vòi trứng có chữa được không mà không chủ động chữa sớm, chị em phải đối mặt biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, ảnh hưởng chức năng sinh sản. Cụ thể:

 • Viêm nhiễm lan rộng: Vòi trứng tắc khiến viêm nhiễm lan rộng sang bộ phận xung quanh như dạ con, buồng trứng
 • Áp-xe phần phụ: Khoảng 15% chị em tắc vòi trứng sẽ phát triển thành áp-xe phần phụ. Không chữa sớm sẽ gây viêm phúc mạc chậu, nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng,…
 • Có thai ngoài tử cung: Vòi trứng bị chít hẹp cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển xuống buồng tử cung mà làm tổ ngay vòi trứng. Nếu phôi thai tiếp tục phát triển sẽ gây vỡ ống dẫn trứng, chảy máu không ngừng, đe dọa tính mạng chị em.
 • Vô sinh: Vòi trứng là con đường để trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu “con đường” này tắc nghẽn thì việc thụ thai không thể xảy ra, nguy cơ vô sinh cao.

Thực tế không phải trường hợp nào tắc vòi trứng cũng dẫn tới vô sinh. Nhiều chị em tắc 1 bên vòi trứng vẫn mang thai bình thường. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ lây nhiễm, chị em hãy chủ động thăm khám bác sĩ để được điều trị kịp thời, hiệu quả.

Đọc thêm:

Tắc vòi trứng là gì? dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị

Vòi trứng tắc nghẽn chữa khỏi không?

Vòi trứng tắc nghẽn chữa khỏi không?

Rất nhiều chị em băn khoăn tắc vòi trứng có chữa được không? Đối với câu hỏi này, chuyên gia sản phụ khoa cho biết, việc chữa khỏi tắc vòi trứng còn phụ thuộc mức độ bệnh. 

Nếu ống dẫn trứng bị tắc do dính phần nhỏ hoặc ít mô sẹo thì chỉ cần phẫu thuật nội soi để mở rộng lòng ống và loại bỏ tắc nghẽn. Ngược lại, vòi trứng có quá nhiều mô sẹo, kích thước rất lớn, nhiều chất kết dính,… việc chữa trị khó thực hiện thành công. 

Vòi trứng tắc nghẽn ảnh hưởng khả năng thụ thai tự nhiên của phái đẹp. Cơ thể chị em được cấu tạo bởi 2 buồng trứng, một trong hai bị tắc thì cơ hội thụ thai tự nhiên giảm đi rất nhiều. Nếu được thông tắc, khả năng thụ thai được cải thiện.

Các phương pháp chẩn đoán tắc vòi trứng

Ngoài việc quan tâm tắc vòi trứng có chữa được không, rất nhiều chị em còn băn khoăn có những phương pháp chẩn đoán tắc vòi trứng nào? Cần phải khẳng định, thăm khám lâm sàng rất khó chẩn đoán tình trạng tắc vòi trứng. Dưới đây là những kỹ thuật hiện đại được áp dụng phổ biến:

 • Chụp buồng tử cung – vòi trứng: Còn gọi là chụp X-quang, chất cản quang bơm vào buồng tử cung, vòi trứng, hình ảnh phim chụp giúp chẩn đoán chị em bị tắc vòi trứng không. Phương pháp này được thực hiện ở nửa đầu kỳ kinh.
 • Siêu âm sản khoa: Đây là phương pháp phổ biến hiện nay, nếu siêu âm thấy ứ nước là triệu chứng của tắc vòi trứng.

Những phương pháp điều trị tắc vòi trứng phổ biến

Câu hỏi tắc vòi trứng có chữa được không đã có câu trả lời. Thực tế, tùy thuộc mức độ bệnh, nguyên nhân bệnh mà phương pháp điều trị tắc vòi trứng sẽ khác nhau. Bác sĩ sau khi chẩn đoán, kiểm tra sẽ chỉ định liệu pháp thích hợp cho chị em.

Phương pháp điều trị nội khoa

Điều trị bằng phương pháp nội khoa

Nếu nguyên nhân tắc vòi trứng do nhiễm trùng, bác sĩ tiến hành kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân. Thông thường, mục tiêu điều trị căn bệnh này là tăng khả năng thụ thai cho chị em. Do đó, chỉ định nội khoa bằng cách sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản là giải pháp phổ biến.

Nếu chỉ tắc 1 bên vòi trứng và sức khỏe tổng quát của chị em bình thường, bác sĩ chỉ định thuốc hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, phương pháp nội khoa không mang lại kết quả nếu cả hai ống dẫn trứng đều bị tắc. 

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Vậy tắc vòi trứng có chữa được không nếu áp dụng phương pháp ngoại khoa là câu hỏi nhận được nhiều quan tâm của phái đẹp. Tùy thuộc tình trạng và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ chỉ định liệu pháp ngoại khoa phù hợp, đảm bảo an toàn, hiệu quả. 

Sử dụng ống thông để thông tắc 

Sử dụng phương pháp ống thông để thông tắc 

Đây là phương pháp phẫu thuật hạn chế xâm lấn nhất. Bác sĩ loại bỏ tắc nghẽn vòi trứng bằng ống thông chọn lọc. Nếu chỗ tắc nghẽn nhỏ và gần tử cung, bác sĩ tiến hành đặt ống thông. Chỉ sử dụng sợi dây nhỏ giúp vết mổ rất nhỏ, bác sĩ loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng ống dẫn trứng. 

Ưu điểm: Thời gian lành vết thương sau khi đặt ống thông vòi trứng ngắn hơn các phương pháp phẫu thuật khác. Khoảng 2 tuần sau phẫu thuật là bệnh nhân hồi phục, hoạt động bình thường.

Đọc thêm:

Tắc vòi trứng nên ăn gì? 7 thực phẩm tốt cho người bị tắc vòi trứng.

Phẫu thuật nội soi

Trường hợp tắc ống dẫn trứng do có ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ, bác sĩ chỉ định phương pháp nội soi để loại bỏ tắc nghẽn cũng như mở rộng lòng ống.

Ngược lại, trường hợp tắc ống dẫn trứng nặng, có nhiều mô sẹo thì phương pháp nội soi không thể đem lại hiệu quả và thành công. Thậm chí, thực hiện phương pháp nội soi không có nghĩa chị em sẽ mang thai được, nguy cơ có thai ngoài tử cung rất cao.

Phẫu thuật cắt – nối ống dẫn trứng

Phẫu thuật cắt – nối ống dẫn trứng

 

Rất nhiều chị em băn khoăn tắc vòi trứng có chữa được không nếu áp dụng phương pháp cắt – nối ống dẫn trứng? 

Phương pháp này có nguyên lý hoạt động là cắt vòi trứng bị tắc và nối lại để tái tạo ống dẫn trứng. Cắt – nối ống dẫn trứng được chỉ định nếu nguyên nhân do dày dính mô sẹo. 

Đây là phương pháp cho hiệu quả cao nếu tắc ống dẫn trứng nằm giữa. Sau k  hi tiến hành phẫu thuật thành công, cơ hội chị em mang thai tự nhiên cực kỳ cao.

Đọc thêm:

Bs. Giải đáp: Bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Phương pháp này chỉ áp dụng khi các phương pháp trên không có hiệu quả, bởi nếu cắt bỏ vòi trứng, đồng nghĩa người phụ nữ vĩnh viễn không thể mang thai. 

Bác sĩ có thể chỉ định cắt một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp tắc do tụ dịch.

Ngoài ra, tắc vòi trứng có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu. Đây là phương pháp giúp cân bằng âm – dương, lưu thông khí huyết, nuôi dưỡng máu, điều hòa hoạt động các bộ phận trong cơ thể,… Cách thực hiện: Bác sĩ kích thích điểm trên bụng dưới và điểm trên chân, bàn chân. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu về  tác dụng hỗ trợ điều trị tắc ống dẫn trứng của phương pháp này. Vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bài viết đã giải đáp đầy đủ thông tin về tắc vòi trứng có chữa được không và các phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc liên quan tới bệnh lý phụ khoa, vui lòng liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.