[Giải đáp] Buồng trứng đa nang có rụng trứng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 24/10/2023

Buồng trứng đa nang có rụng trứng không là câu hỏi được nhiều phái đẹp quan tâm.

Theo thống kê, cứ 10 nữ giới thuộc độ tuổi sinh sản sẽ có 1 người bị đa nang buồng trứng. Không chủ động thăm khám, chữa trị kịp thời đúng phương pháp chị em có nguy cơ vô sinh rất cao. 

Tìm hiểu nguyên nhân đa nang buồng trứng

Trước khi giải đáp buồng trứng đa nang có rụng trứng không, mọi người cần biết đây là hội chứng rối loạn nội tiết điển hình. Khoảng 20% phái đẹp thuộc độ tuổi sinh sản từ 15 – 40 tuổi mắc bệnh này. Khi bị đa nang buồng trứng, nồng độ insulin và androgen trong cơ thể chị em cao hơn phụ nữ khác. 

nguyên nhân đa nang buồng trứng

Cho đến nay, nguyên nhân đa nang buồng trứng vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số yếu tố tác động như di truyền từ gia đình, nội tiết tố tăng hoặc lối sống, thực phẩm.

  • Yếu tố di truyền: Người phụ nữ bị đa nang buồng trứng thì khả năng mẹ, dì, chị gái mắc bệnh này cao hơn 50% phụ nữ không có đa nang. 
  • Kháng insulin: Dư thừa insulin khiến hormone nội tiết nam tăng, quá trình rụng trứng khó khăn. Từ đó tăng nguy cơ vô sinh do không rụng trứng và trứng không có noãn. Béo phì cũng là tác nhân gây kháng insulin. 
  • Lối sống: Sử dụng thực phẩm và lối sống không khoa học lành mạnh cũng là tác nhân gây đa nang buồng trứng. Người lạm dụng bia rượu, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ngọt, thứa quá khuya,… nguy cơ đa nang cao. 

Đọc thêm:

Giải đáp: Phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng có nên ăn đậu nành hay không?

Bệnh đa nang buồng trứng để lâu có sao không?

Hội chứng đa nang buồng trứng có rụng trứng không?

Đối với câu hỏi buồng trứng đa nang có rụng trứng không, chuyên gia sản phụ khoa cho biết, đây là hội chứng rối loạn cân bằng hormone, khiến quá trình phát triển nang noãn bị gián đoạn, buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ. Vì nang noãn không phát triển, trứng không trưởng thành nên quá trình rụng trứng không diễn ra.

Khi bị hội chứng đa nang, buồng trứng có lớp vỏ dày khiến nang trứng không thể phát triển, trứng không phá được lớp vỏ đó, không xảy ra hiện tượng phóng noãn, dẫn tới việc thụ thai không xảy ra.

Chị em bị đa nang buồng trứng có thể khó có con, thậm chí vô sinh do nồng độ hormone sinh dục nam cao, ngăn việc trứng rụng khiến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc không rụng trứng hàng tháng. Vì vậy với câu hỏi đa nang buồng trứng rụng trứng không thì câu trả lời là rất khó rụng trứng.  

Ngoài ra, thừa cân, béo phì làm giảm khả năng sinh sản, khiến người phụ nữ bị đa nang buồng trứng mất nhiều thời gian cho việc thụ thai thành công.

Hội chứng đa nang buồng trứng có rụng trứng không?

Các phương pháp điều trị đa nang buồng trứng 

Những vấn đề như buồng trứng đa nang có rụng trứng không, phương pháp điều trị căn bệnh này hiệu quả nhận được nhiều quan tâm của phái đẹp.

Như đã nói ở trên, hội chứng này đe dọa khả năng sinh sản nhưng không có nghĩa tất cả chị em bị đa nang buồng trứng đều không thể làm mẹ. 

Theo thống kê, khoảng 17% chị em đa nang buồng trứng vẫn có thể mang thai tự nhiên theo tỷ lệ dưới đây:

  • Chị em chỉ gặp bất thường một bên buồng trứng thì bên còn lại vẫn mang thai bình thường. Lý do: 1 bên buồng trứng vẫn phát triển bình thường thì chu kỳ rụng trứng vẫn diễn ra, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. 
  • Chị em bị đa nang buồng trứng cả 2 bên thì không thể xảy ra hiện tượng rụng trứng, nên nguy cơ cao là vô sinh

Y học hiện đại đang ngày càng phát triển, rất nhiều chị em bị đa nang buồng trứng được chữa vô sinh – hiếm muộn thành công. Tùy thuộc tình trạng bệnh từng người, bác sĩ áp dụng biện pháp phù hợp để tăng tỷ lệ thụ thai. Cụ thể:

  • Sử dụng thuốc kích thích nang noãn phát triển dạng uống hoặc dạng tiêm,… giúp trứng phát triển, tăng kích thước rồi vỡ và phóng noãn để quá trình thụ tinh hình thành.
  • Phẫu thuật buồng trứng cắt bỏ một phần hoặc đốt điểm giúp giải phóng nang noãn. Việc phẫu thuật giúp kích thước buồng trứng giảm, mô thừa bị loại bỏ, hormone sinh dục nam giảm xuống, tăng cường quá trình rụng trứng diễn ra. 
  • Thụ tinh nhân tạo là giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất cho trường hợp không còn phương pháp chữa nào khác. Hiện nay rất nhiều công nghệ thụ tinh nhân tạo phù hợp với mức độ của từng bệnh nhân. Tùy thuộc khả năng sinh sản, độ tuổi của chị em mà tỷ lệ mang thai thành công sẽ khác nhau.

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin liên quan buồng trứng đa nang có rụng trứng không và các phương pháp điều trị hội chứng này hiệu quả. Mọi thắc mắc về bệnh phụ khoa, vui lòng liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để được bác sĩ tư vấn miễn phí.