Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 26/09/2023

Giá đỗ là món ăn bổ dưỡng và tương đối nhiều vitamin có nhiều chức năng đối với sức đề kháng giúp kéo dài tuổi thọ. Giá đỗ có tương đối nhiều tác dụng đối với đàn ông, giúp đám đàn ông khỏe mạnh hơn. 

Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không là câu hỏi được đa số chị em quan tâm bởi giá đỗ rất giàu vitamin và khoáng chất nên từ xa xưa đã được coi là loại thực phẩm tốt cho sinh lý của cả hai giới.

Tuy nhiên để biết rõ hơn về tác dụng của giá đỗ đối với phái đẹp cũng như chị em nên ăn bao nhiêu gam/ngày loại thực phẩm này để có hiệu quả tốt nhất, mời mọi người cùng đọc bài viết sau đây:

7 Tác dụng của giá đỗ với phụ nữ

Trước khi trả lời câu hỏi giá đỗ có tác dụng gì với phụ nữ chúng ta cần biết những tác dụng của giá đỗ đối với sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ, từ đó mới hiểu tại sao nhiều chị em lại muốn ăn giá đỗ “3 bữa 1 ngày” đến vậy. 

Tác dụng không thể chối cãi của giá đỗ đối với phái nữ

Giá đỗ là hạt đậu xanh được ủ nảy mầm, dài khoảng 3 đến 7cm thân trắng, giòn và mọng nước. Giá đỗ giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và phytochemicals, những chất để mầm cây phát triển, cũng là các chất bổ dưỡng cho con người.

Giá đỗ cung cấp vitamin, enzyme và khoáng chất cho cơ thể

Với các loại vitamin C, B, A, E có trong mầm đậu xanh – giá đỗ được coi là thần thảo đối với những phụ nữ có sức khoẻ kém, vừa ốm dậy hay đang trong thời kỳ mãn kinh, rối loạn hormone nữ trong cơ thể. 

Không chỉ đối với phái đẹp, mọi lứa tuổi đều có thể bổ sung vitamin và khoáng chất bằng cách thêm giá đỗ vào thực đơn hàng ngày. 

Giải độc cơ thể, chất xơ hỗ trợ tiêu hoá

Trong giá đỗ có chữa 1 lượng protein vô cùng dồi dào ngang với lượng protein có trong sữa, hơn nữa, quá trình từ hạt đậu nảy mầm cũng kết tinh 1 loại đường hỗ trợ tiêu hoá. Ăn giá đỗ giúp nữ giới tiêu hoá dễ dàng, giải quyết vấn đề táo bón – nỗi ám ảnh của nữ giới. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giá đỗ cho các trẻ biếng ăn, những người hoạt động trí óc hoặc đối với những người đang muốn ăn kiêng, giảm béo nhưng gặp vấn đề về tim mạch. 

Đọc thêm:

5 Bài tập yoga cho người đa nang buồng trứng dễ thực hiện

Chế độ ăn cho người đa nang buồng trứng – Ăn gì, kiêng gì?

Tăng cường sản sinh nội tiết tố nữ tự nhiên của cơ thể

Kẽm, omega-3 và chất chống oxy hóa tự nhiên và vô cùng lành tính, giá đỗ được nhiều chị em ưa chuộng và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn chính của gia đình. Giá đỗ có thể giúp nồng độ estrogen tăng, đồng thời điều hoà và giảm sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt của chị em.

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú 

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú 

Quá trình từ hạt đỗ xanh thành mầm đậu đã giúp cho Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Có tác dụng tuyệt vời khi tham gia cùng các tế bào chống ung thư, viêm nhiễm và tránh nhiễm khuẩn khi có virut ngoại xâm.

Hơn nữa, lượng vitamin E dồi dào còn giúp chị em tăng khả năng thụ thai tự nhiên, hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nữ.   

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Do hàm lượng chất béo rất thấp nhưng protein và khoáng chất lại cao nên chị em có thể ăn giá đỗ thường xuyên để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả, thay vì nhịn ăn phái đẹp có thể bổ sung từ 200-300g giá đỗ luộc chín để tránh mất nước, tụt huyết áp nguy hiểm cho sức khỏe.

Bổ sung collagen giúp đẹp da, chống lão hoá

Để có một làn da sáng mịn không chỉ cần đi spa thường xuyên mà còn cần bổ sung dưỡng chất, giá đỗ có nhiều vitamin C, E có tác dụng trong việc chống nhăn, hạn chế tác hại của tia UV hỗ trợ làn da căng bóng, mịn màng, hạn chế thâm và mụn nhọt. 

Giảm stress, tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan

Giá đỗ cũng góp 1 phần không nhỏ trong việc điều tiết các chất dẫn truyền thần kinh, chị em không còn mất ngủ tự nhiên tâm trạng sẽ vui vẻ hơn, bớt mệt mỏi, căng thẳng. 

Giải đáp: Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không?

Để giải đáp cho câu hỏi ăn giá có tốt không, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em không nên thấy nhiều tác dụng của giá đỗ mà ăn quá nhiều dẫn đến thiếu các chất từ thực phẩm khác. 

Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không

Vậy câu trả lời là: “Không. Vì ăn quá nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng các nhóm chất khác.”

Một lượng giá đỗ vừa đủ, từ 2-300g/ngày là đủ để cơ thể hấp thụ và phát huy tối đa các tác dụng của loại thực phẩm này. Chị em cũng nên ăn cân bằng các nhóm chất để đảm bảo cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng và mạnh khoẻ. 

5 Lưu ý chị em cần biết để dùng giá đỗ hiệu quả

Sau khi biết phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không, chị em cũng cần biết một số lưu ý như sau: 

  • Đảm bảo mua được giá đỗ “sạch” hoặc tự làm tại nhà: hiện nay có rất nhiều giá đỗ bị ủ qua chất kích thích và có thể bán chỉ sau 1 đêm ủ, những chất đó vừa không mang lại tác dụng mà còn làm hại cơ thể của người dùng khi sử dụng. 
  • Rửa, ngâm thật kỹ “giá đỗ” nếu muốn ăn sống: người Việt có thói quen ăn rau sống và giá cũng là loại rau sống được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên để không gặp tình trạng “tào tháo rượt” hay “miệng nôn chôn tháo” thì cần ngâm giá đỗ qua nước muối và các loại bột chuyên dùng cho thực phẩm. 
  • Không lạm dụng giá đỗ: sử dụng quá 5 bữa 1 tuần được coi là lạm dụng 1 món ăn và sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được các chất dinh dưỡng.
  • Không nên xào giá đỗ với gan lợn: hai loại thực phẩm này có các chất kỵ nhau khi tác động nhiệt nên chị em lưu ý không nên kết hợp để bảo vệ sức khoẻ gia đình mình. 
  • Không ăn khi bụng đói, không ăn khi mắc các bệnh tiêu hoá: Theo y học cổ truyền, giá đỗ có tính hàn, không nên ăn khi đói, không nên sử dụng khi đau bụng đi ngoài, đau dạ dày,…

Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ đã được giải đáp trong bài viết phía trên, để đăng kí khám nội tiết tố nữ, tư vấn chữa vô sinh, hiếm muộn chị em vui lòng gọi đến số 0243.9656.999 – Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ hỗ trợ MIỄN PHÍ 24/7 tốt nhất cho chị em.