Nhận biết các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 23/12/2022

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt là sẽ giúp cho nữ giới nhận biết ra những bất thường ở cơ thể của mình nhanh chóng để khắc phục kịp thời. Đây là một hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ, có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt, khi mà diễn ra trong thời gian quá lâu sẽ mang tới nhiều rủi ro cho sức khỏe. Nếu như nắm bắt các biểu hiện từ sớm để thăm khám, điều trị bệnh kịp thời sẽ giúp chị em phòng tránh được nhiều hệ lụy sau này.

Các thông tin cần biết về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Các thông tin cần biết về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Trên thực tế, các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cũng thường được cảnh báo từ rất sớm, đôi khi qua những biểu hiện rất dễ thấy nhưng có thể phần vì chủ quan mà không nhiều người nhận ra. Dù sao, đây là thước đo về sức khỏe sinh sản của chị em đầy đủ nên nhận ra sớm sẽ rất có ích.

Kinh nguyệt là quá trình có máu chảy từ tử cung ra ngoài âm đạo, sau khi lớp niêm mạc tử cung bị bong ra. Đây là hiện tượng bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì đến khi mãn kinh, tức là sẽ diễn ra trong khoảng từ 12 tuổi – 45 hoặc 55 tuổi tùy cơ địa từng người, thời gian kéo dài trung bình từ 3 – 7 ngày.

Nếu như chị em nhận thấy thi thoảng vòng kinh của mình không đều như kinh nguyệt đến muộn, kinh đến sớm, ra máu kinh quá dài hoặc không thấy có kinh,… Đó chính là những biểu hiện đầu tiên bị rối loạn kinh nguyệt.

Theo các thống kê khoa học, phải có đến khoảng 70% chị em phụ nữ sẽ bị kinh nguyệt không đều ít nhất một lần trong đời. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở các đối tượng trong độ tuổi lần đầu có kinh, sinh con và gần tới giai đoạn tiền mãn kinh. 

Đây không phải là một căn bệnh, mà là hiện tượng bất thường phản ánh các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản của chị em. Thậm chí, nghiêm trọng hơn đó có thể là dấu hiệu cảnh báo vô sinh hoặc bất kỳ căn bệnh nguy hiểm nào khác.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần nhận biết từ sớm

Vậy đâu là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần chú ý? Tốt nhất là không nên coi thường triệu chứng này bởi biết đâu được đó có thể là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm ở cơ quan sinh sản. Để chắc chắn rằng tình trạng này không nặng thêm, chị em hãy sớm quan sát những bất thường để có được cách nhận biết kịp thời:

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt cần nhận biết từ sớm

Rong kinh nguyệt (thời gian ra kinh nguyệt kéo dài)

Rong kinh là thời gian ra kinh nguyệt quá nhiều ngày, thường từ 10 – 15 ngày, có thể xuất hiện ở những người mới dậy thì hoặc chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Vì không phải là triệu chứng bình thường, thậm chí còn là dấu hiệu của một số căn bệnh phụ khoa khác như: U xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm mạc nội tử cung, u nang buồng trứng,…

Cường kinh nguyệt (máu kinh ra quá nhiều)

Cường kinh là tình trạng ra kinh nguyệt quá nhiều, có thể gây ra hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi và suy nhược cho nữ giới. Cường kinh khác với rong kinh là cường kinh ra nhiều máu nhưng chưa chắc đã ra nhiều ngày, còn rong kinh là ra máu trong nhiều ngày nhưng có thể không ra nhiều máu.

Thiểu kinh (máu kinh ra quá ít)

Lượng máu ra quá ít, có thể chỉ diễn ra trong 2 ngày – đó là tình trạng thiểu kinh. Tình trạng này nghe tưởng chừng như đơn giản, nhưng có thể dẫn tới tình trạng hiếm muộn của người phụ nữ.

Thống kinh (đau bụng kinh)

Thống kinh (đau bụng kinh)

Thống kinh là tình trạng đau bụng kinh, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Tùy vào tình trạng cơn đau như thế nào mà có thể dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng. 

Vô kinh (không có kinh nguyệt)

Vô kinh là tình trạng nữ giới không có kinh nguyệt, có thể là vốn đã không có kinh nguyệt (vô kinh nguyên phát) hoặc từng có kinh song lại không thấy kinh nguyệt quay lại (vô kinh thứ phát). Tất cả đều bắt nguồn từ nguyên do là tử cung đang gặp vấn đề, cần đi khám để lắng nghe bác sĩ tư vấn phù hợp.

Các triệu chứng kinh nguyệt bất thường nếu không diễn ra thường xuyên hay liên tiếp thì không cần phải quá lo lắng. Điều này có thể bắt nguồn từ những yếu tố xoay quanh cuộc sống như làm việc nhiều, tâm lý căng thẳng, việc di chuyển nhiều, ăn uống thất thường, sử dụng thuốc theo chỉ định có thể tạm thời ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt của một tháng nhất định. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ sớm đều đặn trở lại nếu chị em có lối sống lành mạnh trong một thời gian.

Xem thêm: 

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt – Những vấn đề chị em phụ nữ nên quan tâm 

7 Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt và cách điều trị hiệu quả

Bị rối loạn kinh nguyệt phải làm sao? – Tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nữ giới?

Những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thường là một tín hiệu mà cơ thể đưa ra để bản thân người phụ nữ nắm rõ về tình trạng cơ thể mình. Thông thường, các tín hiệu bất thường về kinh nguyệt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai và khả năng sinh con của chị em nếu như diễn ra trong một thời gian quá dài (khoảng 3 tháng trở lên).

Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe nữ giới?

Kinh nguyệt không đều là phản ánh những bất thường về tình trạng của buồng trứng và tử cung ở chị em phụ nữ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt luôn thiếu ổn định, ảnh hưởng cho sức khỏe là không hề nhỏ, thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như:

  • Gây ra thiếu máu, mệt mỏi, hoa mắt và chóng mặt
  • Đời sống tình dục khó khăn, nhiều trục trặc do những bất thường trong thói quen hàng ngày
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa do không kiểm soát được thời gian có kinh nguyệt
  • Đối mặt với nguy cơ vô sinh do khó xác định ngày rụng trứng để thụ thai hoặc ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung.

Thêm vào đó, tình trạng rối loạn kinh nguyệt còn là triệu chứng ban đầu của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau như xơ tử cung, u nang buồng trứng,… Nếu như không phát hiện và tiến hành điều trị kịp thời, các khối u sẽ lớn dần lên và gây ra các biến chứng nặng nề cho sức khỏe, nghiêm trọng nhất là ung thư cổ tử cung.

Cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt là gì? Tốt nhất, chị em phụ nữ nên tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám kịp thời. Các bác sĩ chuyên môn về Sản phụ khoa sẽ dựa vào những biểu hiện rõ ràng để chẩn đoán bước đầu, sau đó sẽ đưa ra những phương pháp cụ thể để lấy được kết quả chính xác nhất. Nếu là nguyên nhân bệnh lý sẽ được can thiệp và điều trị kịp thời.

Tại Đa khoa Quốc tế cộng đồng hiện đang triển khai gói khám tổng quát sức khỏe phụ khoa với mức giá ưu đãi để tầm soát và phát hiện nhanh chóng các nguy cơ tiềm ẩn trong cơ thể của chị em thông qua các chỉ số quan trọng. Để đặt lịch hẹn tư vấn và được hỗ trợ với chi phí ưu đãi, chị em hãy click tại đây!

Mong rằng với những thông tin về dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt có trong bài viết, chị em phụ nữ sẽ có những nhận biết nhanh chóng để phát hiện những tiềm ẩn nguy hiểm cho sức khỏe thông qua hiện tượng bất thường này. Đừng chủ quan mà hãy đi khám để được tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ chuyên khoa để giải đáp các thắc mắc hiệu quả.