Kích thước nhân xơ tử cung thế nào thì cần điều trị?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 03/12/2022

Kích thước nhân xơ tử cung có liên quan mật thiết tới tình trạng sức khỏe của người phụ nữ. Việc theo dõi sự phát triển kích thước khối u xơ tử cung ở từng thời điểm sẽ có những hướng hỗ trợ điều trị khác nhau. Là bệnh lý mà chị em ở độ tuổi sinh đẻ dễ mắc phải, nếu bạn đang có những băn khoăn liên quan đến u xơ tử cung thì đừng bỏ qua những thông tin sau đây.

Tìm hiểu về nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung hay u xơ tử cung là một khối u lành tính, thường xảy ra ở bên trên hoặc trong thành cơ tử cung. Chúng được hình thành do một tế bào cơ trơn phân chia nhiều lần, tạo thành một khối bền vững tách khỏi thành tử cung.

Tìm hiểu về nhân xơ tử cung

Kích thước nhân xơ tử cung thường dao động từ 1 đến 20mm. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bệnh nhân có những khối u xơ kích thước lớn, khiến họ giống như đang mang thai.

Tùy theo vị trí xuất hiện mà nhân xơ tử cung được chia thành các loại gồm: nhân xơ dưới thanh mạc, nhân xơ khu vực dưới niêm mạc tử cung, nhân xơ kẽ, nhân xơ ở eo tử cung và nhân xơ tại cổ tử cung.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu y khoa nào xác định nguyên nhân chính hình thành nên nhân xơ tử cung. Nhưng các nhà khoa học cho rằng bệnh lý này có liên quan đến sự tăng cường hormone estrogen. 

Estrogen đóng vai trò hướng kích thích sự phát triển của nhân xơ trong nhiều trường hợp. Trên thực tế ở phụ nữ mang thai, trong 3 tháng đầu thai kỳ, khoảng ⅓ khối nhân xơ sẽ phát triển lớn hơn nhưng sau đó lại teo bớt đi khi sinh xong. Nói chung, nhân xơ tử cung sẽ co lại sau khi mãn kinh, nhưng liệu pháp hormone sau mãn kinh có thể khiến các triệu chứng của bệnh lý này tiếp tục.

Cùng với đó, những yếu tố sau đây cũng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc nhân xơ tử cung:

 • Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.
 • Trong gia đình có nữ giới mắc u xơ tử cung.
 • Người đang mắc bệnh lý dẫn đến tình trạng bất thường của estrogen: suy buồng trứng, u nang buồng trứng, bệnh về gan,…
 • Một số yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống như: ít ăn rau và trái cây, ăn quá nhiều thịt đỏ, không bổ sung đủ vitamin D, uống nhiều rượu bia hay sử dụng nhiều các chất kích thích,…

Nhân xơ tử cung thường không có triệu chứng hoặc có thể có triệu chứng nặng. Người bệnh thường chỉ phát hiện sau khi khám rối loạn kinh nguyệt, chậm có thai hoặc ra máu âm đạo bất thường,…

Bên cạnh đó, nếu khối u phát triển lớn sẽ khiến người bệnh có cảm giác nặng tức bụng, đau vùng hạ vị hoặc hố chậu. Nếu khối u chèn ép lên bàng quang và trực tràng sẽ gây nên các rối loạn tiểu tiện, rối loạn đại tiện như: tiểu khó, bí tiểu, buồn tiểu liên tục, đau khi đại tiện,…

Đánh giá kích thước nhân xơ tử cung để can thiệp loại bỏ

Đánh giá kích thước nhân xơ tử cung để can thiệp loại bỏ

Nữ giới có khối nhân xơ tử cung lớn hoặc có triệu chứng có thể cần phải thực hiện kiểm tra hình ảnh để đánh giá kích thước nhân xơ tử cung xem nó có nên loại bỏ hay không. 

Mặc dù rất nhiều phụ nữ mắc bệnh lý u xơ tử cung nhưng may mắn phần lớn các u xơ này là u lành và tỷ lệ biến chứng rất ít. Tuy nhiên không vì thế mà nữ giới chủ quan khi phát hiện đang bị u xơ tử cung. Bởi lẽ các nhân xơ tử cung khi gia tăng kích thước sẽ gây nên hiện tượng chèn ép các cơ quan nội tạng. Do đó trước khi mang thai, các chị em đều được khuyên nên kiểm tra và điều trị u xơ để tránh những ảnh hưởng xấu tới thai kỳ.

Bên cạnh đó, nhân xơ tử cung khi phát triển sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chu kỳ kinh nguyệt. Chị em có thể gặp tình trạng bị chậm kinh, vô kinh,… dẫn đến những ảnh hưởng tới vấn đề mang thai sau này.

Một trong những biến chứng nguy hiểm khác của nhân xơ tử cung là gây chảy máu, nhiễm trùng chúng phát triển quá lớn và có xu hướng “rụng”, đặc biệt là các u xơ cuống.

Vậy, kích thước u xơ tử cung bao nhiêu là tonhân xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

 • Thông thường, đối với các loại nhân xơ tử cung kích thước 86mm hoặc nhỏ hơn và không gây triệu chứng gì thì không cần phải mổ. Có chăng, bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp cải thiện điều trị bằng cách thay đổi các thói quen trong sinh hoạt, ăn uống thường ngày.
 • Nếu khối nhân xơ dưới niêm mạc được tìm thấy ở bên trong tử cung và đủ lớn khiến niêm mạc tử cung bị hỏng hay biến dạng. Lúc này chúng nên được loại bỏ để ngăn ngừa các vấn đề ảnh hưởng tới sinh sản của phái nữ.
 • Nếu khối nhân xơ phát triển lớn, nhìn giống như khi mang thai từ 12 đến 14 tuần (kích thước chừng một quả bưởi lớn) sẽ gia tăng nguy cơ biến chứng trong quá trình phẫu thuật, kể đến như tổn thương niệu quản hoặc bàng quang.
 • Trường hợp không được điều trị dẫn đến hiện tượng các khối u xơ có xu hướng thoái hóa hoặc vỡ ra, ngay cả khi chúng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Sự thoái hóa hoặc bị vỡ xảy ra khi khối u xơ phát triển quá nhiều so với nguồn cung cấp máu của nó, khiến các tế bào của khối u xơ hoại tử. Điều này thường gây ra các cơn đau đột ngột và dữ dội.
 • Khi khối u xơ có kích thước lớn, khoảng 10 – 15cm, tuy hiếm nhưng lại xuất hiện nguy cơ thuyên tắc mạch máu trong phổi do ảnh hưởng cục huyết khối. Tình trạng này có thể gây tử vong cho bệnh nhân. 
 • Các khối nhân xơ lớn, có tốc độ phát triển nhanh có thể là dấu hiệu của một dạng ung thư hiếm gặp của nhân xơ tử cung, được gọi là leiomyosarcoma. Biện pháp diêu âm, MRI hoặc các nghiên cứu hình ảnh khác Không thể phân biệt loại khối u này với khối u xơ không phải ung thư (lành tính). Tuy nhiên, loại u xơ này chỉ xảy ra với tỷ lệ dưới 1% và trường hợp này không được cho là phát triển từ một khối nhân xơ lành tính.

Đọc thêm:

Nhân xơ tử cung có mấy loại? Đặc điểm cụ thể của từng loại là gì?

Các lựa chọn điều trị theo kích thước nhân xơ tử cung

Các lựa chọn điều trị theo kích thước nhân xơ tử cung

Tùy vào kích thước nhân xơ tử cung cũng như mức độ tình trạng bệnh mỗi người mà sẽ có những hướng điều trị như sau:

 • Thuyên tắc u xơ tử cung (UFE) là biện pháp sử dụng các hạt nhỏ có kích thước bằng tinh thể đường được tiêm vào các mạch máu dẫn đến tử cung. Các hạt này có khả năng ngăn chặn dòng chảy của máu đến khối nhân xơ, khiến khối nhân xơ teo lại và tiêu biến. Thủ thuật xâm lấn tối thiểu này không yêu cầu can thiệp phẫu thuật mở và giúp giảm các triệu chứng với ít rủi ro hơn. Nên hạn chế đau hơn và phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp phẫu thuật.
 • Phẫu thuật siêu âm có hướng dẫn bằng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) thông qua tác động sóng siêu âm để phá hủy các khối nhân xơ. Sóng siêu âm sẽ hướng vào khối nhân xơ qua da với sự hỗ trợ của chụp cộng hưởng từ.
 • Thủ thuật cắt bỏ nội mạc tử cung nhằm phá hủy lớp niêm mạc của tử cung áp dụng cho các khối nhân xơ nhỏ có đường kính dưới 3 cm.
 • Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Vì biện pháp ngoại khoa này có mục đích loại bỏ các khối u xơ cùng với tử cung nên cơ hội nữ giới mang thai sau này sẽ không còn. Theo đó, chỉ thích hợp cho phụ nữ đã sinh con và đã quá độ tuổi an toàn để sinh đẻ.
 • Cắt bỏ mô cơ là một lựa chọn phẫu thuật khác để loại bỏ tất cả các loại nhân xơ. Có ba cách tiếp cận để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ là: nội soi tử cung, phẫu thuật mở ổ bụng và nội soi ổ bụng.
 • Ngoài ra, chị em cần chú trọng thiết lập lại chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để nội tiết tố luôn trong trạng thái cân bằng.

Trên thực tế, nhân xơ tử cung chỉ có thể phát hiện rõ ràng thông qua việc thăm khám phụ khoa định kỳ. Bên cạnh đó trước khi tiến hành điều trị, chị em cần được bác sĩ chuyên sản phụ khoa tư vấn kỹ càng các lựa chọn điều trị. Để bạn có thể hiểu được đầy đủ những lợi ích cũng như rủi ro liên quan đến phẫu thuật và các phương pháp điều trị thay thế khác.

Chi tiết bài viết:

Chia sẻ cách điều trị nhân xơ tử cung phổ biến nhất hiện nay

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng (193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội) là một trong những đơn vị chuyển sản phụ khoa có thực hiện thăm khám và tư vấn bệnh lý phụ khoa cho nữ giới tất cả các ngày trong tuần (từ 8h00 đến 20h00). Chị em có thể dễ dàng sắp xếp thời gian qua thăm khám sớm nếu như có những biểu hiện bất thường nghi ngờ bị nhân xơ tử cung.

Trên đây là những thông tin cần chú ý liên quan đến kích thước nhân xơ tử cung. Để được tư vấn chi tiết nhất, bạn đọc hãy gọi về hotline 0243 9656 999 gặp trực tiếp đội ngũ chuyên gia sức khỏe.