Nhân xơ tử cung có mấy loại? Đặc điểm cụ thể của từng loại là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 12/12/2022

Các loại u xơ tử cung khác nhau sẽ có những tác động riêng biệt đến cuộc sống sức đề kháng ở phụ nữ. Biểu hiện như rong kinh, đau tức nặng bụng, đau sống lưng … đều ẩn chứa những biểu hiện quan trọng về loại u xơ mà người phụ nữ đang mắc phải.

U xơ tử cung (nhân xơ tử cung) có thể nằm ngay bất kì điểm nào trên tử cung với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Việc phân loại u xơ tử cung hoàn toàn có thể chia theo vị trí hoặc kích thước của khối u. Vậy thì nhân xơ tử cung có mấy loại ? Trên thực tế, từng loại nhân xơ khác nhau sẽ có đặc điểm triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau. Căn cứ vào đó mà cách điều trị cũng khác nhau ở mỗi trường hợp. 

Giải đáp nhân xơ tử cung có mấy loại?

Nhân xơ tử cung là dạng khối u lành tính, thường xuất hiện trên hay trong thành cơ tử cung. Nhân xơ tử cung được hình thành do tế bào cơ trơn xảy ra phân chia nhiều lần và tạo nên khối bền vững tách biệt khỏi thành tử cung và thường có kích thước dao động 1mm-20mm. Nhân xơ tử cung có mấy loại phụ thuộc vào vào yếu tố lựa chọn để phân loại, cụ thể như sau:

Phân loại u xơ tử cung theo figo

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo FIGO?

Theo FIGO – Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế, hệ thống phân loại đã đánh giá nhân xơ tử cung theo vị trí cũng như mức độ tiếp xúc giữa nhân xơ với cơ tử cung. Theo đó, nhân xơ tử cung chia thành 8 loại từ 0 – 8 nhau sau:

 • Nhân xơ tử cung loại 0: Khối nhân xơ nằm hoàn toàn trong buồng tử cung và có cuống. 
 • Nhân xơ tử cung loại 1: Khối nhân xơ có 50% kích thước trở lên nằm trong buồng tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 2: Khối nhân xơ có dưới 50% kích thước nằm trong buồng tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 3: Khối nhân xơ nằm hoàn toàn dưới niêm mạc tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 4: Nhân xơ xuất hiện hoàn toàn trong cơ tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 5: Nhân xơ nằm dưới thanh mạc và 50% kích thước trở lên trong cơ tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 6: Nhân xơ nằm dưới thanh mạc và dưới 50% kích thước nằm trong cơ tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 7: Nhân xơ có cuống và nằm dưới thanh mạc tử cung. 
 • Nhân xơ tử cung loại 8: Nhân xơ xuất hiện ở nhiều vị trí khác như như eo tử cung, cổ tử cung…

Mức độ nguy hiểm của từng loại nhân xơ tử cung

Khối nhân xơ tử cung nằm dưới niêm mạc hoặc nằm trong buồng tử cung như loại 0, 1, 2 gây ra các triệu chứng chảy máu tử cung bất thường như rong kinh, cường kinh, rong huyết. Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản, tăng nguy cơ bị sảy thai, sinh non…nên cần điều trị dứt điểm trước khi mang thai cho dù kích thước chưa lớn. 

Nhân xơ loại 4, 5, 6, 7, 8 không gây xuất huyết tử cung và thường tiến hành phẫu thuật điều trị nếu chúng có kích thước lớn, gây chèn ép bàng quang, thận gây ứ nước thận. Nhân xơ dưới thanh mạc loại 6, 7 thường không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sinh sản. 

Phân loại nhân xơ tử cung theo vị trí? 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo vị trí? 

Ngoài cách phân loại nhân xơ tử cung theo figo, nhân xơ tử cung còn được phân theo loại theo vị trí xuất hiện. Nhân xơ ở các vị trí khác nhau thì triệu chứng và mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau: 

 • Nhân xơ dưới niêm mạc 

Loại nhân xơ này gây các triệu chứng như rong huyết, rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều…ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản nữ giới. Người mắc bệnh sẽ khó có con hơn, dễ sảy thai khi có bầu. Nếu tiến hành mổ nhân xơ điều trị, sau mổ rất dễ bị dính buồng tử cung.

 • Nhân xơ trong cơ tử cung 

Khối nhân xơ không gây rong kinh, tuy nhiên khi tăng sinh kích thước dễ gây biến dạng lòng tử cung. Ngoài ra, chúng còn làm thu hẹp kích thước buồng tử cung, hạn chế không gian phát triển của thai nhi. 

 • Nhân xơ trong buồng tử cung 

Nhân xơ có thể có hoặc không có cuống. Phụ nữ bị nhân xơ khi mang bầu, nhân xơ sẽ càng phát triển hơn và có khuynh hướng đẩy thai nhi ra ngoài, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non…

 • Nhân xơ eo tử cung 

Eo tử cung là một đoạn rất nhỏ và hẹp ở tử cung. Khối nhân xơ hình thành và phát triển ở đây làm che lấp đi đường đi tìm trứng của tinh trùng. Từ đó gia tăng nguy cơ hiếm muộn – vô sinh. 

 • Nhân xơ cổ tử cung

Là loại nhân xơ rất thường gặp, phát triển ngay bề mặt cổ tử cung. Tuy khối u lành tính như chúng có thể gây chít hẹp cổ tử cung, cản trở đường đi của tinh trùng đến gặp trứng, giảm tỷ lệ có thai tự nhiên. 

Đọc thêm:

Bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo kích thước? 

Nhân xơ tử cung có mấy loại theo kích thước? 

Bên cạnh việc phân biệt theo kích thước thì các bác sĩ chuyên khoa cũng lý giải cách nhận biết nhân xơ tử cung qua kích thước. 

 • Nhân xơ tử cung kích thước nhỏ

Kích thước từ 0-20mm, chưa gây quá nhiều triệu chứng hay ảnh hưởng nếu không nằm ở vị trí nguy hiểm. 

Với trường hợp này, người bệnh chỉ cần chú ý tái khám định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để bác sĩ theo dõi được sự phát triển của nhân xơ. Đến khi khối nhân xơ có kích thước lớn hoặc đã gây ra nhiều nguy hiểm thì sẽ tiến hành mổ lấy khối u. 

 • Nhân xơ tử cung trung bình 

Kích thước khối u từ 20-50mm và phổ biến nhất là nhân xơ 45mm. Nhân xơ lúc này phát triển có kích thước lớn gây chèn ép các bộ phận xung quanh, gây ra các triệu chứng như rong kinh, rong huyết, tiểu nhiều, tiểu rát, đau mỏi lưng…

Trong trường hợp bị rong kinh, rong huyết…các bác sĩ sẽ kê thuốc tránh thai, thuốc cầm máu giúp cải thiện kinh nguyệt. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng thuốc giảm đau trong quá trình điều trị nhân xơ tử cung.

 • Nhân xơ tử cung kích thước lớn 

 Kích thước khối nhân xơ trên 50mm, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như rong kinh, rong huyết, đau lưng, đau bụng dưới, khó tiểu…

Trường hợp khối nhân xơ kích thước lớn, bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên mổ nhân xơ tử cung. Tuy vậy, phương pháp này không giúp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh – rối loạn nội tiết tố. Do đó, sau khi mổ, chị em cần chú ý cân bằng nội tiết tố để ngăn ngừa bệnh tái phát. 

Xem bài viết chi tiết:

Nhận biết những nguyên nhân u xơ tử cung rõ ràng

U xơ tử cung mức độ nào thì nguy hiểm?

U xơ tử cung mức độ nào thì nguy hiểm?

Trong trường hợp u xơ tử cung, mức độ nguy hiểm không chỉ phụ thuộc vào kích thước mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như triệu chứng, vị trí và các biến chứng có liên quan. Tuy nhiên, có một số tình huống khi u xơ tử cung có thể được coi là nguy hiểm hơn:

 1. U xơ tử cung lớn: Khi u xơ tử cung lớn đạt kích thước lớn, nó có thể gây áp lực lên các cơ quan xung quanh, gây ra đau đớn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể yêu cầu can thiệp và điều trị sớm.
 2. U xơ tử cung biến chứng: Một số biến chứng của u xơ tử cung có thể gây ra tình trạng nguy hiểm hơn. Ví dụ, u xơ tử cung có thể gây ra tắc nghẽn niệu quản, gây ra đau lưng cấp tính, hoặc gây ra sự phá vỡ của u xơ tử cung (u xơ tử cung nứt). Những biến chứng này có thể yêu cầu can thiệp và điều trị khẩn cấp.
 3. U xơ tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát: Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng quát của phụ nữ, gây ra suy nhược cơ thể, thiếu máu nặng, hoặc ảnh hưởng đến chức năng cơ quan khác.

Tuy nhiên, quyết định về mức độ nguy hiểm và phương pháp điều trị cuối cùng của u xơ tử cung nên được dựa trên đánh giá toàn diện của bác sĩ chuyên khoa phụ khoa hoặc các chuyên gia y tế. Mỗi trường hợp cụ thể sẽ có những yếu tố riêng và yêu cầu điều trị tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Cách điều trị nhân xơ tử cung như thế nào?

Cách điều trị nhân xơ tử cung như thế nào?

Nhân xơ tử cung có mấy loại? Nhân xơ tử cung được phân loại theo FIGO, kích thước cũng như số lượng, mỗi loại sẽ có mức độ triệu chứng và nguy hiểm khác nhau. Do đó, chị em cần chú ý thăm khám và điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng. 

Tuy nhiên, hầu hết các chị em bị nhân xơ tử cung đều không có triệu chứng điển hình và chỉ phát hiện ra bệnh khi đi khám phụ khoa. Hoặc trường hợp khối nhân xơ đã lớn, ở vị trí đặc biệt gây nên triệu chứng và biến chứng rõ rệt. Vậy cách điều trị nhân xơ tử cung thế nào thì hiệu quả? 

 • Phẫu thuật cắt tử cung: Điều trị nhân xơ tử cung với phụ nữ không còn kế hoạch mang thai. 
 • Phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung: Tiến hành bóc tách lấy nhân xơ ra khỏi tử cung, bảo toàn tử cung nên vẫn còn khả năng mang thai về sau. Tuy nhiên, tử cung vẫn còn nên các nhân xơ nhỏ còn tồn tại sẽ tiếp tục phát triển nên có thể người bệnh dễ phải mổ lại để giải quyết nhân xơ mới. 
 • Nội soi buồng tử cung: Điều trị nhân xơ lấn sâu vào trong lòng tử cung.
 • Thuyên tắc động mạch tử cung: Đưa 1 ống dẫn tới động mạch nuôi nhân xơ, sau đó bơm thuốc nhầm thuyên tắc mạch máu đó. Khi nhân xơ không được cung cấp máu nuôi sẽ hoại tử và dần teo nhỏ lại. 
 • Điều trị bằng sóng siêu âm: Dưới sự hướng dẫn của cộng hưởng từ, một luồng sóng siêu âm năng lượng cao sẽ được tác động vào khối nhân xơ nhằm làm giảm khối u. 

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về nhân xơ tử cung có mấy loại cũng như triệu chứng nhận biết và mức độ nguy hiểm. Nhân xơ tử cung tuy là khối u lành tính nhưng nếu chúng phát triển lớn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí. 

Bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Cách chữa rong kinh nhanh nhất và những điều chị em nên biết