Đa nhân xơ tử cung: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 09/12/2022

Đa nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa gặp nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Có lẽ chị em đã không quá xa lạ với bệnh nhân xơ tử cung nhưng với đa nhân xơ tử cung thì vẫn là một dấu hỏi lớn. Để tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này, chị em đừng bỏ lỡ những thông tin được bác sĩ chia sẻ dưới đây. 

Bệnh đa nhân xơ tử cung là gì?

Bệnh đa nhân xơ tử cung là gì?

Nhân xơ tử cung là dạng u lành tính xuất hiện ở thành tử cung, cấu tạo từ các tế bào cơ trơn, tồn tại độc lập và có kích thước nhỏ hơn 3cm. Theo đó, sự xuất hiện của nhiều nhân xơ tử cung ở thành tử cung thì được gọi là đa nhân xơ tử cung. 

Các nhân xơ tử cung gây chèn ép cơ quan sinh sản, ở phụ nữ mang thai sẽ gây chèn ép lên thai nhi. Do đó, chị em phát hiện sự tồn tại của nhiều nhân xơ tử cung thì cần nhanh chóng đi thăm khám để ngăn ngừa những rủi ro không mong muốn. 

Nguyên nhân bị đa nhân xơ tử cung do đâu? 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh đa nhân xơ tử cung có thể do tình trạng rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là cường estrogen. Cụ thể: 

 • Rối loạn nội tiết tố: Estrogen và progesterone là hai hormone giúp làm dày niêm mạc tử cung trong mỗi kỳ kinh nguyệt để phôi thai có thể làm tổ, khi hàm lượng nội tiết tố tăng cao đột biến sẽ hình thành và tăng kích thước các nhân xơ tử cung. 

 • Thay đổi di truyền: Nhiều nhân xơ chứa nhiều thay đổi trong gene khác với thay đổi tế bào cơ tử cung điển hình. 

 • Yếu tố tăng trưởng khác: Một số chất giúp cơ thể duy trì mô như yếu tố tăng trưởng tương tự insulin cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển đa nhân xơ tử cung. 

Xem thêm bài viết: 

Nhân xơ tử cung có mấy loại? Đặc điểm cụ thể của từng loại 

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không, làm sao để chữa?

Bị u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Nhận biết triệu chứng đa nhân xơ tử cung

Nhận biết triệu chứng đa nhân xơ tử cung

 Tùy vào kích thước đa nhân xơ tử cung cũng như mức độ xơ cứng mà bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng sau đây: 

 • Đau bụng: Xuất hiện những cơn đau bụng âm ỉ hay đau quặn, nhất là khi gần ngày nguyệt san. 

 • Rối loạn kinh nguyệt: Xuất hiện tình trạng rong kinh, rong huyết kéo dài, kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt không đều, thống kinh…

 • Rối loạn tiểu tiện: Tiểu nhiều, tiểu gấp, đau mỏi lưng do khối nhân xơ chèn ép bộ phận xung quanh như bàng quang, dây thần kinh thắt lưng. 

Khuyến cáo: Những triệu chứng không chỉ xuất hiện khi mắc bệnh đa nhân xơ tử cung. Tuy nhiên, nếu gặp phải những triệu chứng này, chị em nên nghĩ ngay đến bệnh nhân xơ tử cung, từ đó có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. 

Đa nhân xơ tử cung có nguy hiểm không? 

Đa nhân xơ tử cung thường được chị em phát hiện thông qua quá trình thăm khám phụ khoa. Khi được chẩn đoán bệnh, chắc hẳn chị em sẽ vô cùng lo lắng không biết bệnh có nguy hiểm hay không. Trên thực tế, bệnh lý này khá nguy hiểm, nếu không sớm điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường: 

Đa nhân xơ tử cung có nguy hiểm không? 

 • Gây rong kinh kéo dài dẫn tới tình trạng thiếu máu, kém sắc, da dẻ xanh xao, mệt mỏi, lâu dần gây bệnh thiếu máu mãn tính. Người bệnh sẽ thường xuyên bị ngất xỉu, choáng, thiếu máu lên não, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. 

 • Đa nhân xơ tử cung cuống dài không điều trị sớm có thể dẫn đến xoắn khối u và gây viêm phúc mạc. Khi đó, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng. 

 • Phụ nữ bị đa nhân xơ tử cung bị giảm khả năng sinh sản do nhân xơ khiến phôi thai khó làm tổ, nghiêm trọng hơn có thể chèn ép đẩy thai ra ngoài, gây tình trạng sảy thai sớm. 

 • Phụ nữ mang thai khi bị đa nhân xơ tử cung, do hormone tăng cao trong thai kỳ sẽ làm tăng kích thước khối nhân xơ, gây chèn ép ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng, thậm chí gây sảy thai.

 • Nhân xơ quá nhiều với kích thước lớn gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, gây đau tức, khó chịu ở cơ quan sinh sản.

 • Đa nhân xơ phát triển quanh thành tử cung gây khó khăn với việc sinh nở, thai nhi có thể bị mắc kẹt, mẹ bầu bắt buộc phải lựa chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn. 

 • Đa nhân xơ còn có thể gây viêm nhiễm, tình trạng tắc mạch sau sinh. 

 • Đa nhân xơ có thể gia tăng số lượng và kích thước, nguy hiểm hơn chúng có thể bị ung thư hóa, gây ung thư tử cung đe dọa đến tính mạng người bệnh.  

Phương pháp điều trị đa nhân xơ tử cung như thế nào?

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ đa nhân xơ, chị em cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Căn cứ vào tình trạng nhân xơ, kích thước, số lượng mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị đa nhân xơ tử cung hiệu quả nhất. 

1. Thuốc điều trị đa nhân xơ tử cung 

Thuốc điều trị đa nhân xơ tử cung 

Với trường hợp đa nhân xơ kích thước nhỏ, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm ngăn chặn sự phát triển của các nhân xơ, đồng thời khiến các khối nhân xơ teo dần. Tuy nhiên, chị em chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và kiên trì điều trị trong thời gian dài. Nếu ngưng thuốc thì đa nhân xơ có thể tái phát dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thuốc điều trị nhân xơ tử cung thường được chỉ định khi: 

 • Khi khối nhân xơ gây rong huyết, rong kinh nhưng chưa gây thiếu máu nghiêm trọng và chưa gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. 

 • Khối u kích thước nhỏ, không gây chèn ép lòng tử cung. 

 • Khối u không gây chèn ép niệu quản và thận. 

 • Dùng thuốc để giảm kích thước nhân xơ trước khi tiến hành phẫu thuật. 

2. Phương pháp ngoại khoa – mổ đa nhân xơ tử cung 

Phương pháp ngoại khoa thường được áp dụng khi khối đa nhân xơ đã nặng, kích thước quá lớn, đã gây chèn ép các cơ quan lân cận, gây xuất huyết tử cung…

Tuy nhiên, mổ đa nhân xơ tử cung chỉ giúp loại bỏ tạm thời các khối nhân xơ mà không loại bỏ được nguyên nhân hình thành nên người bệnh vẫn có thể bị tái phát sau mổ. 

 Một số thắc mắc về đa nhân xơ tử cung được nhiều chị em quan tâm 

 Một số thắc mắc về đa nhân xơ tử cung được nhiều chị em quan tâm 

Đa nhân xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy vậy, còn không ít chị em chưa hiểu rõ về bệnh, dẫn đến việc chậm trễ thăm khám và điều trị. 

1. Mang thai khi bị đa nhân xơ tử cung có sao không? 

Trong thai kỳ, sự hình thành và phát triển của các nhân xơ tử cung có thể khiến cơ tử cung kém đàn hồi hơn, từ đó gây tình trạng rối loạn co bóp và tăng nguy cơ bị sảy thai. Mặt khác, các khối nhân xơ có thể tăng kích thước và số lượng nhanh chóng trong thai kỳ, chiếm không gian lớn trong tử cung, làm hạn chế sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm hơn, khi kích thước quá lớn, chúng sẽ có khuynh hướng đẩy thai nhi ra ngoài, dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non. 

Khối nhân xơ nhiều và có kích thước lớn còn khiến tử cung bị biến dạng, thai nhi rất khó chuyển ngôi để sinh thường. Do vậy, việc bị đa nhân xơ tử cung khi mang thai được đánh giá là không an toàn, chị em cần chú ý phát hiện sớm và điều trị dứt điểm bệnh trước khi mang thai để ngăn ngừa biến chứng không đáng có. 

2. Đa nhân xơ tử cung khác gì với u xơ tử cung? 

Về mặt bản chất, đa nhân xơ tử cung và u xơ tử cung là giống nhau, đều là khối u được hình thành do sự tăng sinh quá mức của tế bào cơ tử cung. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau trên thực thể tử cung, về hình dáng, kích thước cũng như số lượng khối u. 

 • Khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 30mm, tổ chức xơ nhỏ hơn, rõ giới hạn hơn thì gọi là nhân xơ tử cung. Trong thành tử cung có nhiều khối nhân xơ thì gọi là đa nhân xơ tử cung. 

 • Khối u xơ có kích thước >30mm, có khuynh hướng gây biến dạng tử cung thì gọi là u xơ tử cung. 

Như vậy, đa nhân xơ tử cung là bệnh lý nguy hiểm đến khả năng sinh sản, sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ có thai. Do đó, chị em nên đặc biệt chú ý triệu chứng để chủ động thăm khám sớm, điều trị hiệu quả, dứt điểm, ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn.