[Bất ngờ] 15+ Công dụng của giá đỗ với sức khỏe không phải ai cũng biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân - 10/10/2023

Công dụng của giá đỗ ngoài việc là một loại rau chế biến nhiều món ăn khác nhau thì còn cung cấp giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt với phụ nữ, nam giới ăn giá đỗ rất tốt cho sức khỏe sinh sản mà không phải ai cũng biết. Vậy giá đỗ có công dụng gì sẽ được các chuyên gia chia sẻ thông tin dưới đây. 

Những công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe con người

Giá đỗ xanh là một loại rau có thể nấu chính hoặc ăn sống, không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn mang lại rất nhiều công dụng cho phụ nữ, nam giới, làn da và mái tóc. Vậy công dụng của giá đỗ như thế nào?

Công dụng của ăn giá đỗ – Giúp ngăn ngừa ung thư

Công dụng của ăn giá đỗ - Giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu xanh sau khi ủ ngâm thành giá đỗ chứa giá trị dinh dưỡng cao: Vitamin B2 tăng từ 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần.

Nhờ đó mà khả năng khử gốc tự do, ngừa viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư (nhất là ung thư vú) tăng lên rất nhiều. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin E cao giúp hạn chế nguy cơ phát triển bệnh Parkinson, phòng chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ tăng tỷ lệ thụ thai…

Tác dụng của ăn giá đỗ – Tốt cho hệ tiêu hóa 

Giá đỗ chứa giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin và protein giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chất béo trong giá đỗ nhiều nhưng hoàn toàn không gây đầy bụng nên rất thích hợp với người làm việc trí óc nhiều. 

Ngoài ra, nhóm chất béo thực vật trong giá đỗ còn giúp kiểm soát cholesterol xấu trong máu, rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường hay đang trong quá trình giảm béo. 

Công dụng của việc ăn giá đỗ – Giúp xương chắc khỏe

Công dụng của giá đỗ là gì? Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, hàm lượng mangan trong giá đố rất tốt cho xương. Mangan kết hợp với canxi, magie, kẽm, vitamin D, đồng và boron giúp cải thiện sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương. 

Đọc thêm:

Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?

Tác dụng của giá đỗ với cơ thể – Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tác dụng của giá đỗ với cơ thể - Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giá đỗ chữa hàm lượng vitamin K lớn rất cần thiết trong quá trình đông máu, giúp ngăn ngừa sự tích tụ canxi trong máu. Do vậy, ăn giá đỗ sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy vậy, khuyến cáo khoa học không nên quá 550g giá đỗ sống 1 ngày vì trong giá đỗ sống vẫn chứa độc tố cao. 

Tác dụng của giá đỗ với phụ nữ – Tăng cường estrogen

Trong giá đỗ chứa tổ chức tế bào tăng trưởng cùng các nguyên tố vi lượng rất cao, nhất là kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa – những hoạt chất cần thiết với sự sản sinh nội tiết tố nữ. 

Phụ nữ ăn nhiều giá đỗ còn giúp sản sinh hàm lượng estrogen tự nhiên (hormone sinh dục nữ ) cao hơn rất nhiều những người không ăn. Khi lượng estrogen được bổ sung đầy đủ sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt, làm chậm lại quá trình lão hóa và tiền mãn kinh. 

Tác dụng của giá đỗ với nam giới – Cải thiện sinh lý nam giới

Giá đỗ chứa hàm lượng lớn protein, vitamin C, E dạng thiên nhiên là chất chống oxy hóa có trong huyết tương tinh trùng. Nam giới bổ sung giá đỗ sẽ giúp cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng, ngăn ngừa tinh trùng vón cục kết dính từ đó cải thiện khả năng thụ thai, nhất là những nam giới đang mong con. 

Công dụng của giá đỗ đối với da mặt 

Giá đỗ xanh rất tốt cho làn da, có khả năng cải thiện các đốm nâu xỉn màu nhờ chứa hàm lượng vitamin cao. Do vậy, bạn có thể bổ sung giá đỗ nhất là các chị em phụ nữ có thể ăn nhiều giá đỗ để nuôi dưỡng làn da trắng sáng, làm sáng da, cải thiện sắc tố da tự nhiên. 

Hàm lượng khoáng chất trong giá đỗ còn giúp cấp nước cho da, kích thích tái tạo tế bào da giúp phục hồi tổn thương và làm dịu kích ứng da rất tốt. 

Công dụng của mầm giá đỗ – Giúp tóc chắc khỏe

Công dụng của mầm giá đỗ - Giúp tóc chắc khỏe

Hàm lượng vitamin A, C cùng các chất chống oxy hóa như polyphenol, dinh dưỡng thực vật trong giá đỗ không chỉ giúp bảo vệ nang tóc khỏi ảnh hưởng từ các gốc tự do mà còn giúp cải thiện các vấn đề da đầu như rụng tóc, gàu, ngứa ngáy. 

Giá đỗ xanh còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như kẽm, kali, sắt, vitamin B, đồng, magie…có khả năng nuôi dưỡng nang tóc, giúp mái tóc trở nên chắc khỏe bồng bềnh hơn. 

Công dụng của rau giá đỗ – Giúp thải độc da

Công dụng của giá đỗ là gì? Giá đỗ xanh còn là chất giải độc da rất tốt nhờ các hoạt chất thải độc như vitamin C, chất xơ và silica…có khả năng loại bỏ tạp chất ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa tích tụ gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Từ đó giúp cải thiện làn da, kiểm soát tiết dầu thừa và giảm thiểu nguy cơ mụn trứng cá, mụn nhọt…

Giá đố có công dụng gì? Ngăn ngừa táo bón

Giá đỗ cũng chứa hàm lượng lecithin cao – đây là hoạt chất giúp duy trì nồng độ cholesterol máu ổn định và giảm thiểu nguy cơ gan nhiễm mỡ. Việc ăn giá đỗ rất tốt cho hoạt động của gan, ngăn ngừa chứng rối loạn gan xảy ra.

Tác dụng của giá đỗ với phụ nữ sau sinh  

Phụ nữ sau sinh ăn giá đỗ có thể giúp tiết nhiều sữa hơn, nâng cao chất lượng sữa do hàm lượng protein trong giá đỗ khá cao. Ngoài ra, các mẹ sau sinh ăn giá đỗ cũng giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, chống xuất huyết. 

Hàm lượng protein cao còn giúp cải thiện sạm nám cho da, chống oxy hóa gìn giữ làn da tươi trẻ.  

Tác dụng của giá đỗ đối với trẻ em 

Giá đỗ cung cấp nguồn chất xơ và enzyme tiêu hóa dồi dào. Loại enzyme này tương tự với enzyme amilaza có khả năng thủy phân tinh bột nên rất tốt cho trẻ nhỏ bị chứng khó tiêu, khó hấp thu, trẻ mới tập ăn dặm…

 Công dụng của cây giá đỗ – Giảm căng thẳng

 Công dụng của cây giá đỗ - Giảm căng thẳng

Hàm lượng calo trung bình kèm theo cung cấp giá trị dinh dưỡng cao giúp giá đỗ được xem là loại thực phẩm giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến thần kinh như giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress…

Tác dụng của giá đỗ với cơ thể – Ngăn ngừa thiếu máu

Công dụng của giá đỗ còn giúp thúc đẩy hấp thu sắt từ thực phẩm thông qua đường ruột, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Hơn nữa, giá đỗ vốn chứa lượng sắt khá cao nên cũng giúp ngăn ngừa thiếu máu. Sắt là dưỡng chất quan trọng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin (protein trong tế bào hồng cầu). 

15. Công dụng giảm cân của giá đỗ – Điều hòa kinh nguyệt

Chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có thể bổ sung giá đỗ trong chế độ ăn hàng ngày để giúp kinh nguyệt đều đặn hơn, cải thiện các triệu chứng kinh nguyệt như đau bụng, nóng trong người. 

Ngoài ra, hàm lượng vitamin E trong giá đỗ còn giúp khắc phục nhiệt độ cơ thể ở phụ nữ tiền mãn kinh, hỗ trợ giảm căng thẳng, stress, bốc hỏa…

Lưu ý những người không nên ăn giá đỗ 

Với những công dụng của giá đỗ mang lại nhưng không phải ai cũng nên sử dụng. Các chuyên gia chỉ ra rằng những đối tượng dưới đây không nên ăn giá đỗ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe: 

  • Người bị viêm dạ dày mãn tính: Nếu ăn giá đỗ sẽ làm bệnh càng nặng thêm, thậm chí bị đi ngoài đau bụng nhiều khiến cơ thể mất nước, ngưng trệ khí huyết gây đau nhức cơ bắp, tỳ dạ dày yếu, biến chứng các vấn đề đường tiêu hóa khác. 
  • Người đang đói bụng: Vì giá đỗ có tính hàn, nếu ăn khi đang đói sẽ làm hại dạ dày. 
  • Người đang uống thuốc: Vì giá đỗ có công dụng giải độc nên sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chữa bệnh. 
  • Phụ nữ mang thai: Không nên ăn giá đỗ sống, chỉ nên ăn giá đỗ nấu chín hoặc đã được chần qua nước sôi. 

Bài viết đã chia sẻ chi tiết những công dụng của giá đỗ mà mọi người có thể tham khảo. Khi mua giá đỗ, bạn cần chú ý lựa chọn những loại giá cong queo, nhỏ và nhiều rễ, khi về nhà có thể vặt bớt rễ để không độc. Không nên lựa chọn những cọng giá dài ít rễ và nhạt màu, trắng vì chắc chắn được ngâm thuốc. Khi sử dụng giá đỗ, nên khử khuẩn sạch sẽ, ngâm nước muối hoặc chần qua nước sôi…